“Mâm xôi” cái tên vừa lạ vừa quen dường như chỉ thấy có ở nước ngoài hiện nay đã có thể trồng ở Việt Nam.
Thiết kế nội thất nhà phân lô
Quả mâm xôi có hình thù vừa giống như quả dâu tây,
vừa giống quả dâu ta. Không chỉ giống về hình dáng mà cả hương vị cũng
không khác nhau là mấy. Cả hai đều mang hương thơm và vị chua chua pha
chút ngọt nhẹ. Chỉ khác là mâm xôi chua thanh và dễ ăn hơn và đặc biệt
trong những múi tròn của mâm xôi có những hạt nhỏ lấm tấm khi ăn thấy
lạo xạo khá thú vị. Tự trồng một vườn cây mâm xôi, được sờ tận
tay những quả chín đỏ mọng sẽ là trải nghiệm cực kì tuyệt vời với bạn
trong mùa hè này.
Tên gọi mâm xôi là tên gọi phổ biến của người Việt Nam vì
hình dáng quả trông giống như một mâm xôi đầy đặn. Ngoài ra chúng còn có
các tên gọi khác như phúc bồn tử, đùm đũm. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên rằng
loại trái cây nổi tiếng ở trời tây này lại có nguồn gốc từ các nước Đông
Nam Á và Bắc Mỹ. Chúng thường mọc hoang dại trên những triền núi và sau
này được những nhà khoa học lai tạo cho ra giống mâm xôi cho vị ngon
khác biệt hơn so với cây hoang dại. Chúng trở thành loại cây được ưa
chuộng ở khắp Châu âu từ đó đến nay.
Quả mâm xôi là loại trái cây mùa hè nổi tiếng.
Cây mâm xôi là loại cây thân thảo mọc leo có họ hàng với cây
hoa hồng. Do cùng họ nên trên thân cây cũng có nhiều gai xung quanh. Lá
cây có hình chân vạc màu xanh với những đường gân nhỏ xung quanh. Hoa
mọc thành cụm mỗi khi nở nên khi quả mọc ra thì thành từng chùm rất
nhiều quả xung quanh. Quả mâm xôi thường có 3 màu sắc chính là màu đỏ
đặc trưng, màu vàng và màu tím đen. Mỗi loại lại cho một hương vị khác
nhau. Mâm xôi đỏ là loại được biết đến nhiều nhất. Chúng thường có màu
đỏ tươi khi chín, ăn vào có vị ngọt nhẹ hơi chua dịu. Trong khi đó mâm
xôi vàng và tím cho quả to hơn, ăn giòn và rất ngọt.
Quả mâm xôi cho 3 màu sắc và hương vị khác nhau.
Cây mâm xôi là loại cây sống lâu năm, sinh trưởng và phát
triển mạnh mẽ, ít sâu bệnh. Cây có thể trồng quanh năm ở những nơi khí
hậu mát mẻ nước ta như Đà Lạt. Tuy nhiên những nơi khác cũng có thể
trồng được vào cuối mùa thu đến đầu mùa xuân. Trồng vào thời điểm này
thì cây sẽ đơm hoa kết trái vào mùa hè.
Mâm xôi ưa thích môi trường sống có nhiều ánh sáng. Nhiệt độ
lý tưởng để cây phát triển là khoảng 20 đến 32 độ C. Các cây mâm xôi
trưởng thành có thể phát triển chiều cao lên đến 2 mét và cho tán rộng
tới 1 mét. Chỉ cần trồng một cây con ban đầu sau một năm là bạn đã có
thể có hẳn một vườn mâm xôi um tùm xanh tốt.
Quả cây mâm xôi là loại quả khá đắt tiền và không phải lúc
nào cũng có sẵn cho bạn thưởng thức. Tự trồng một bụi cây mâm xôi trong
vườn nhà sẽ là một ý hay giúp bạn vừa có thể tiết kiệm tiền vừa được
ngắm nhìn những quả mâm xôi đỏ mọng lớn lên từng ngày. Còn chờ gì nữa mà
không bắt tay ngay vào thực hiện một vườn cây mâm xôi khi thời tiết
sang xuân thế này. Nếu may mắn ngay trong mùa hè tới bạn sẽ được thưởng
thức hương vị tuyệt ngon của những chùm mâm xôi đỏ mọng ngay trong vườn
nhà.
Các bước trồng cây mâm xôi sao cho ra nhiều quả:
Bước 1: Chuẩn bị đất và hạt giống.
Mâm xôi có hai cách trồng là trồng bằng cây con và gieo hạt
giống cho nảy mầm. Những cây con hầu hết đều là những nhánh của cây mẹ
được tách ra trồng. Với việc trồng bằng cây con bạn sẽ yên tâm hơn rằng
cây sẽ không bị chết và rút ngắn được thời gian trồng. Còn những bạn
muốn tự tay trồng từ khi còn bé cho tới khi lớn, muốn ngắm nhìn quá
trình lớn lên của cây mâm xôi như thế nào thì có thể dùng cách gieo hạt
giống.
Chọn đất trồng:
Đất trồng mâm xôi nên là loại giàu dinh dưỡng và thoát nước
tốt. Cây cũng không cần tưới nhiều nước do đó tốt nhất bạn nên trồng
chúng ở những nơi cao ráo để tránh úng ngập.
Hạt giống:
Hạt giống cây mâm xôi được bán trên thị trường hiện nay đều
là giống nhập ngoại nên cho chất lượng cây tốt hơn giống trong nước. Quả
to và ngọt hơn nhiều.
Bước 2: Gieo hạt giống và chăm sóc cây con.
Gieo hạt giống mâm xôi sâu khoảng 1cm xuống đất đã chuẩn bị
sẵn. Phủ một lớp đất mỏng lên hạt và dùng bình xịt tưới nước giữ ẩm cho
đất. Không giống như các loại cây khác, hạt cây mâm xôi có thời gian nảy
mầm tương đối dài. Chúng rơi vào khoảng 2 tháng. Nhớ đặt chậu gieo vào
nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Duy trì độ ẩm
cho hạt giống đến khi nảy mầm.
Sau khi hạt giống nảy mầm hết bạn nên đặt chậu cây con ở
những chỗ râm mát đón ánh sáng gián tiếp. Cây con lúc này khá yếu ớt nên
cần chăm sóc kĩ càng. Chú ý rào, che chắn cho những cây con tránh khỏi
côn trùng hay động vật đến cắn phá.Những cây này sau khi cao khoảng 10
đến 15cm thì sẽ được chuyển nhà mới.
Cây mâm xôi 20 ngày tuổi được gieo bằng hạt giống.
Chuyển cây mâm xôi ra vườn vào mùa xuân, khi thời tiết đã bớt
giá rét và ấm áp. Vì là loại cây ưa nắng do đó nên chọn góc vườn trong
nhà có thể đón được nhiều nắng và đất thoát nước tốt. Những khu vực này
là nơi ở lý tưởng cho cây phát triển đặc biệt là khi cây trưởng thành và
bắt đầu ra quả. Nhiều ánh nắng có nghĩa quả sẽ ngon và ngọt hơn.
Sau khi trồng cố định cây con vào vị trí phù hợp. Bạn nên bón
lót cho cây thêm phân hữu cơ, tưới nước đầy đủ cho cây mau bám rễ. Chỉ
khoảng 1 tuần sau khi dọn đến nơi ở mới là cây đã xanh tốt trở lại.
Trong năm đầu tiên trồng cây mâm xôi sẽ phát triển khá nhanh.
Chiều cao tối đa có thể lên đến hơn 2 m. Mâm xôi thuộc giống cây bụi có
nguồn gốc là loại cây dại nên có sức sống mạnh mẽ. Chúng sẽ phát triển
tốt hơn nếu được bón phân hữu cơ đầy đủ và nhổ sạch cỏ dại giữa các cây.
Bước 3: Làm giàn cho cây.
Khi cây cao khoảng hơn 1 mét bạn nên tiến hành làm giá đỡ cho
cây, vừa tạo một giá đỡ vững chắc cho cây dựa vào để phát triển vừa
giúp vườn mâm xôi gọn gàng thẩm mỹ hơn.
Giá đỡ có thể làm bằng lưới thép hoặc bằng gỗ hình chữ V. Mỗi
cọc có chiều cao khoảng 2 mét và cách nhau khoảng 50cm. Dùng dây thép
liên kết các cọc lại để cho cây phát triển bên trong.
Với những giá đỡ chắc chắn như thế này sẽ giúp cây có điểm tựa phát triển.
Cây mâm xôi sinh trưởng không cần dùng đến nhiều nước. Bạn
chỉ nên tưới khi nào đất bên dưới khô và thường khoảng một tuần 3 lần.
Về chế độ bón phân bạn cũng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây khi mùa
xuân đến để thúc cho cây đâm chồi mới.
Điểm đặc biệt của cây là khi rễ mọc ra đến đâu thì mầm mới
lại mọc lên từ đó. Do vậy mà bạn chỉ cần trồng một lần là sau này mỗi
năm chỉ việc thu hoạch quả và hoàn toàn không phải trồng mới. Mỗi năm
định kì tỉa thưa cành, loại bỏ những cành yếu già chỉ để lại những cành
lớn khỏe mạnh.
Vì cùng họ với cây hoa hồng nên xung quanh thân cây mâm xôi
phủ đầy những lông và gai nhọn. Trong quá trình chăm sóc bạn nên cẩn
thận tránh bị gai mâm xôi đâm sẽ rất đau.
Sau khi trồng được khoảng 4 đến 5 tháng, cây sẽ bắt đầu cho
ra những bông hoa đầu tiên. Những bông hoa xuất hiện vào cuối mùa xuân
và đầu mùa hè. Mỗi bông hoa thường có năm cánh màu hồng hoặc màu trắng
với đường kính khoảng 2 – 3 cm. Hoa nở thành chùm trắng xóa do vậy đây
là thời điểm mà cây mâm xôi thu hút được nhiều ong bướm đến hút mật
nhất.
Thời tiết có ảnh hưởng rất lớn đến việc thụ phấn của cây.
Ngay cả một thay đổi nhỏ, như một ngày mưa hoặc một ngày quá nóng có thể
làm giảm số lần ong bay đến thụ phấn cho hoa, do đó làm giảm chất lượng
của quả.
Những bông hoa mâm xôi nở xòe năm cánh màu hồng hoặc màu trắng thu hút ong bướm đến thụ phấn.
Sau khoảng 5 ngày, hoa sẽ tàn và từ đó sẽ hình thành quả. Quả
mâm xôi mọc theo từng chùm và một chùm thường có rất nhiều quả. Từ lúc
quả còn bé xíu cho đến khi chín khoảng 20 ngày, những quả non thường có
màu khá tối và cũ không được đẹp nhưng càng ngày theo thời gian chúng sẽ
lột xác một cách ngoạn mục trở nên óng ả và bắt mắt hơn.
Những quả bé nhất khoảng 5 ngày tuổi, những quả đỏ khoảng 15 ngày tuổi. Những quả đỏ mọng thế này đã có thể cho thu hoạch được.
Dần dần những quả xù xì trước kia sẽ chuyển hết sang màu đỏ đẹp mắt.
Càng được hấp thụ nhiều ánh nắng mặt trời thì quả sẽ chín nhanh hơn và cho vị ngọt hơn.
Bước 4: Thu hoạch thành quả sau những tháng ngày chờ đợi.
Khi toàn bộ quả trên cây mâm xôi chuyển hoàn toàn sang màu đỏ
đậm, sờ vào thấy mềm có nghĩa là đã đến thời điển bạn có thể thu hoạch.
Sáng sớm là thời điểm thu hái quả mâm xôi tốt nhất. Nên dùng kéo cắt
từng quả một để tránh bị dập nát và làm ảnh hưởng đến những cành còn
lại.
Một chùm quả mâm xôi được cắt xuống vẫn còn đọng hơi sương.
Khi thu hoạch quả mâm xôi bạn dùng tay tách nhẹ phần thịt quả
với phần cuống. Với phần cuống quả bạn đừng bỏ đi nhé. Chỉ cần phơi khô
chúng và pha với nước đun sôi bạn sẽ có ngay một loại trà thơm ngon mới
lạ.
Sau những tháng ngày chăm sóc và đợi chờ, giờ đây bạn đã có
thể tận hưởng thành quả là những quả mâm xôi chín mọng thơm ngon ngay
tại vườn. Quả mâm xôi có thể ăn sống ngay khi hái xuống hoặc dùng trộn chung với sữa tươi, làm bánh pho mát vị mâm xôi hoặc làm kem, mứt đều rất ngon.
Beng Beng
Nguồn ảnh: whiteonricecouple, fleurancenature
(Theo Congluan.vn)
Nguồn ảnh: whiteonricecouple, fleurancenature
(Theo Congluan.vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét