“Không thèm” giống những cây ăn quả thông thường có quả mọc ở đầu
cành, một số loại cây như ca cao, đầu lân, nho đen thân gỗ, sung, vả,
dâu rừng… lại chọn cách đẻ ra quả từ thân cây.
Những nông sản lạ tự trồng “đốn tim” dân Thủ đô
Tưới nước sai cách ngày hè khiến cây chết, hoa tàn
‘Cắm’ bình hoa nghệ thuật từ rau củ thừa
Ca cao – “mật ngọt của đất”
Ca cao là một cây trồng chiếm diện tích còn khiêm tốn ở ViệtNam, tuy
nhiên loại cây này vẫn có nhiều cơ hội phát triển và thamgia thị trường
ca cao thế giới.
Cây ca cao lần đầu tiên được người Pháp đưa vào Việt Nam từkhoảng
giữa thế kỷ XX. Hiện nay, cây ca cao đã được đón nhận ởnhiều địa phương
thuộc miền Tây Nam Bộ và Tây Nguyên. Bến Tre vàĐắk Lắk là hai thủ phủ
trồng ca cao lớn nhất trên cảnước.
Có tên khoa học Theobroma, thuộc họ Sterculiaceae, ca cao là câyxanh
quanh năm, thân gỗ nhỏ, nhánh không lông, cao 4 – 8m, sốngtrong điều
kiện tự nhiên có thể cao 10 – 20m.
Quả ca cao khi chưa chín có thể có màu xanh, đỏ tím hoặc xanhđiểm sắc
đỏ tím… Khi quả đạt độ chín, màu xanh chuyển sang màuvàng, màu đỏ tím
thường chuyển qua màu da cam. Quả dài 10 – 20cm,nạc trắng; hạt to, mọc
dọc theo thân cây.
Nguồn gốc của cây ca cao từ Trung Mỹ và Mexico, được phát hiệncách
đây khoảng 3.000 năm. Trong tiếng Hy Lạp, ca cao có nghĩa là“thức ăn của
các vị thần”, vì được cho là có khả năng kéo dàituổi thọ và mang đến
“sức mạnh siêu việt”.
Cây nho thân gỗ
Quả to bóng, đen láy, thơm ngọt mọc chi chít dọc thân cây vớihình
dáng kỳ lạ, bắt mắt đầy ấn tượng khiến cây nho thân gỗ đangtrở thành đối
tượng được săn tìm của những người yêu cây trái.
Nho thân gỗ (Jabuticaba) là một loại cây thuộc họ nho nhưng khácvới
những loài nho thân leo thường thấy, loài nho này có quả khôngmọc trên
cây thân leo, trên giàn mà mọc trực tiếp trên thân cây vàcành cây.
Ban đầu những quả nho thân gỗ có màu xanh rồi màu hồng và khichín thì
chuyển sang màu tím mọng nước và có thể ăn trực tiếp ngaysau khi hái.
Thời gian trở lại đây, nho thân gỗ được xem là một trong nhữngloại
cây gây “sốt” trên thị trường. Ở Việt Nam, mốt trồng câynho thân gỗ khởi
nguồn từ Đà Lạt. Tại đây, một số nhà vườn đã trồngvà gây giống thành
công loại cây này. Do thời gian trồng còn chưalâu nên những cây nho thân
gỗ ở Việt Nam chưa được sum suê nhưnhững cây nho thân gỗ trên thế giới.
(Ảnh: Scribbler)
Cây vả
Cây vả thuộc họ nhà sung hay còn gọi là cây sung Mỹ, sung taivoi,
sung lá rộng, có tên khoa học Ficus auriculata, là một loàicây thuộc chi
Ficus, họ dâu tằm(Moraceae), nó có quả giống như sungnhưng lớn hơn và
có lá to hơn.
Cây vả dễ trồng, ít cần chăm bón. Loại cây này có chiều cao vừaphải
nhưng gốc rất lớn, cành tỏa rộng che bóng mát cả một khoảngvườn. Lá vả
to như lá sen, tán rộng. Trái vả mọc theo thân, cànhcây, mọc thành từng
chùm, mỗi chùm có hơn cả chục trái xanh tươi,mỗi trái lớn bằng nắm tay,
trái vả tròn dẹt, vỏ màu xanh lục cólông tơ mịn màng.
Cây vả thuộc cây gỗ vừa có thân và cành to, phiến láto, cây thường xanh nhưng trồng xứ lạnh bị rụng lá vào mùaĐông.
Quả vả mọc thành chùm trên những cành già hoặc ở gốc thân, trênnhững
nhánh riêng không có lá. Khi non quả có vỏ màu xanh lục, cólông mịn, khi
chín có màu đỏ thắm. Cây vả mọc nhanh, tái sinh chồimạnh.
Vỏ xanh – thịt trắng – lòng hồng, đó là một trái vả lý tưởng chovị
ngòn ngọt, giòn giòn lẫn chút chát chát ở đầu lưỡi. Trái vả đãquá lứa
hoặc bị héo thì vỏ sẽ thâm xỉn màu, ruột hết hồng mà chuyểnsang màu nâu,
vẫn ăn được tuy không còn độ ngọt và kém ngon.
Vả là món ăn dân dã của người dân Huế và là món ngon không thểthiếu
đối với du khách khi đến Huế. Món ngon này để lại trong lòngngười Huế xa
quê nỗi nhớ quê nhà.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét