Ngoài khoảng sân trồng rau, bà Nga có thêm mảnh vườn cảnh xanh quanh năm, dễ trồng, giúp hút các chất độc trong không khí.
- Chục năm biến bãi cỏ hoang thành vườn hoa lá xanh tươi / Vườn dưa trĩu quả trên sân thượng ở Hà Nội
|
Từ
ngày có nhà riêng, bà Nga (Thanh Xuân, Hà Nội) quyết định biến hai phần
sân trên mái tầng 4 thành những khu vườn nhỏ xanh mướt. Một sân là nơi
trồng các loại cây xanh có lợi cho sức khỏe. Sân còn lại được dùng để
trồng các loại rau xanh cho gia đình. |
|
Thủa
nhỏ, bà Nga đã có ước mơ trở thành kỹ sư nông nghiệp, nhân tạo ra các
giống cây tốt cho người nông dân. Sau đó, bà theo một ngã rẽ khác là trở
thành giáo viên dạy văn nhưng tình yêu với cây xanh chưa bao giờ tắt.
Ngoài những lúc dạy trên lớp, bà vẫn cùng đồng nghiệp trồng thêm cây
xanh làm đẹp cho các lớp học. Bà cũng thường xuyên đọc sách báo, xem
tivi về lợi ích của từng loại cây, cách trồng, kinh nghiệm. |
|
Bởi
vậy, khi bắt tay vào làm vườn, bà Nga không gặp khó khăn. Ở mảnh vườn
trồng cây cảnh, bà chọn chủ yếu các loại cây có lợi cho sức khỏe, lọc
không khí như lan ý, lan nhện, ngũ gia bì, vạn niên thanh, phát lộc,
phát tài, thường xuân... |
|
Tùy
thuộc tính của từng loại, bà Nga chia thành ba tầng cây: Tầng trên cùng
là dàn trồng chanh leo, ngay phía dưới là các giỏ lan sò, lan nhện, còn
dưới mặt đất đặt các loại ưa bóng mát như lan ý, ngũ gia bì... Mới được
hai năm nhưng vườn đã xanh mướt và có rất nhiều cây nhưng lại không hề
tốn kém. |
|
Từ
các cây gốc ban đầu, chủ nhà tự tách ngồng, tách nhánh để nhân
giống. Những dịp Tết lễ, bà lại cho bạn bè, người thân một vài bình làm
cảnh. |
|
Do
nhà không có nhiều người nên bà Nga chỉ trồng một ít rau xanh nhưng vẫn
thừa khi vào vụ thu hoạch. Ở mảng sân trồng rau, bà đặt các chậu xốp,
xung quanh trồng đậu, phía trên cũng treo các giỏ cây lọc không khí. |
|
Trước
khi trồng loại cây nào, bà Nga đều tìm hiểu kỹ về giống, cách trồng.
Khi trồng bí, bà hỏi nông dân trước để chọn loại phù hợp, ví dụ như bí
tẻ để ăn ngọn còn bí nếp để lấy quả, dù quả nhỏ nhưng ngon. Mùa hè, bà
trồng mồng tơi còn mùa đông trồng cải, rau diếp. |
|
Với
các loại cây cảnh, bà Nga sử dụng đất phù sa trộn thêm xỉ than đập nhỏ,
phân vi sinh, thỉnh thoảng bồi thêm đất tribat cho cây. Còn với rau ăn
ngắn ngày, bà thường ủ hạt cho nảy mầm rồi mới gieo trong thùng xốp đất
tribat để nhanh thu hoạch (ngâm nước ấm rồi ủ kín trong vải 2-3 ngày). |
|
Để
hạn chế sâu bệnh cho cây, làm đất cũng là khâu rất quan trọng: đất làm
sạch cỏ, phơi nắng 3 ngày, đảo đất, trộn lại thêm chất mùn hoặc phân vi
sinh. Khi vào vụ mới, phải tưới ẩm đất rồi mới rắc hạt, phủ trấu (rơm)
lên, hôm sau mới tưới lại. |
|
Với cách chuẩn bị giống, gieo hạt như vậy, chỉ sau khoảng 7-10 ngày, bà đã có thể thu hoạch rau mầm để ăn. |
|
Trong
nhà bà Nga có nuôi nhiều mèo nên không bao giờ sợ chuột phá, ăn cây.
Còn với sâu bệnh, bà sử dụng mẹo dân gian là ngâm ớt, tỏi, gừng (mỗi
loại 200g) với 1 lít nước khoảng 15 ngày. Khi cần sử dụng thì đem ra hòa
loãng với nước và phun lên cây. Bà cũng tận dụng các loại thực phẩm
thừa như cuộng rau muống, vỏ dưa băm nhỏ để bón. Bã đậu phụ phơi khô,
đánh tơi cũng làm tăng dinh dưỡng cho cây. |
|
Ngoài
các loại cây cảnh, rau, bà Nga cũng trồng thêm một số loại hoa theo mùa
như dừa cạn, mười giờ để làm đẹp cho vườn. Ngoài ra, quanh năm đều có
các loại hoa mẫu đơn Việt, lan ý, sen cạn... thay phiên nhau nở. Bà Nga
tâm sự: "Khu vườn không chỉ làm xanh nhà, lọc không khí mà còn giúp tôi
rèn luyện sức khỏe khi thường xuyên lên xuống nhiều lần. Đó cũng là niềm
vui của tôi sau khi nghỉ hưu". |
Xem tiếp
Hồng LiênẢnh: Bùi Nga
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét